ĐẠO ĐỨC NHÂN BẢN - NHÂN QUẢ, SỐNG KHÔNG LÀM KHỔ MÌNH, KHỔ NGƯỜI VÀ KHỔ CHÚNG SANH TÂM BẤT ĐỘNG - THANH THẢN - AN LẠC - VÔ SỰ
Danh mục trang
TỔNG HỢP CÁC BÀI PHÁP

A A A

Nhân quả ý hành

Chánh kiến, Nhân quả


image_pdfimage_print

Lớp Chánh Kiến, ngày tháng 11 năm 2005

NHÂN QUẢ Ý HÀNH

Diệu Hiền vấn đạo

HỎI: Kính bạch Thầy, cái hành động mình làm ác hoặc lời nói mình nó ác thì nó đã thành cái quả. Nhiều khi con suy nghĩ là ngày mai con đi chửi người đó, hoặc ngày mai con đi đánh người đó, nhưng nó mới trong ý nghĩ của con thôi thì cái từ trường đó nó sẽ như thế nào?

ĐÁP: À nó chưa thành cái quả con, nó mới còn trái non, nó sẽ chết đi nếu mà con biết dừng nó. Cái trái non nó cũng có hột ở trong đó rồi, nhưng mà con tiếp tục thì nó mới chín, nó mới thành cái hột già đó.

Cho nên, cái ý của chúng ta là cái nhân, chứ chưa thành cái quả đâu. Nhưng mà mọi mọi cái hành động của chúng ta đều qua cái ý hết. Nhưng mà cái ý nó quá nhanh, cho nên khi mà nó vừa tiếp nhận một cái gì đó, cái ý nó phát khởi nó bắt. Cũng như người ta vừa chửi mình, mình chưa kịp, nhưng mà cái ý của mình nó đã theo thói quen nó phản ứng liền, nó chửi lại, nó đánh lại liền, nó không có tha. Cho nên từ đó mà nhân quả thiện ác nó chồng lên ngay liền.

Cho nên đức Phật dạy mình chánh niệm tỉnh thức để mình tỉnh táo, để khi mà có trường hợp đó, mình đừng có bị cái nghiệp lực nó đẩy. Cho nên, cái ý của mình muốn chửi người ta, mình suy nghĩ không có nên chửi như vậy được, vì vậy mà cái lời nói của mình nó nhẹ nhàng, êm dịu hơn, nó không có hung hăng nữa.

Do đó, thí dụ như tay muốn cú người ta, mình phải có cái sự tỉnh thức, cho nên khi đó mình dừng cái tay mình lại liền, không đánh người ta.

Vì vậy mà Thầy dạy cho các con cách thức chánh niệm tĩnh giác đó. Đi mình soi đường trước mình đi, thì mình đâu có đạp con ốc. Mình đi mà mình soi đường thì nó cẩn thận, mình là người tu thì đâu có vội vàng, cho nên nó tập những cẩn thận đó mà cái nhân quả nó không tác động được. Chớ không khéo cái nhân quả, tức là sức lực của nghiệp nó thúc đẩy mình rất nhanh, cho nên cái người mà sân thì họ rất nhanh, mà cái người tham cũng rất nhanh, vừa nhìn thấy vật đó là ham muốn liền.

Cho nên bây giờ chúng ta tập tỉnh thức để nó chậm chậm cho chúng ta chút, để ý chúng ta kịp thời nó tư duy suy nghĩ để nó chận đứng lại. Và vì vậy hôm nay chúng ta tập cái ý chúng ta suy nghĩ cho đúng để cho khi mà nó cái ác pháp tác động thì sự suy nghĩ đúng chúng ta nó phát hiện liền, còn không thì cái suy nghĩ sai thì nó sẽ phát hiện ngay liền thì nó sẽ thúc đẩy chúng ta đi vào vòng của nhân quả, nó làm chúng ta khổ và người khác khổ.

Cho nên cái học Định vô lậu này nó sẽ lợi ích rất lớn cho mấy con.

(Trích Lớp Chánh Kiến, bài 041-(LCK-021B), phút thứ 0:0 – 2’: 41)


Chia sẻ trang này

(Số lượt xem bài: 184)

THÔNG TIN

CHÁNH PHẬT PHÁP NGUYÊN THỦY

[ Trang bảo tồn sách và các bài pháp của Trưởng lão Thích Thông Lạc ]

Website: chanhphatphap.com

Email: chanhphatphapnguyenthuy@gmail.com

___

* Nguồn tư liệu trong trang này được tổng hợp từ các trang liên kết chánh pháp trên cơ sở bảo tồn nguyên gốc lời dạy của Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc.