ĐẠO ĐỨC NHÂN BẢN - NHÂN QUẢ, SỐNG KHÔNG LÀM KHỔ MÌNH, KHỔ NGƯỜI VÀ KHỔ CHÚNG SANH TÂM BẤT ĐỘNG - THANH THẢN - AN LẠC - VÔ SỰ
Danh mục trang
TỔNG HỢP CÁC BÀI PHÁP

A A A

Buôn bán thật thà không có ăn

Đạo đức


image_pdfimage_print

Chơn Như, ngày tháng năm 2005

BUÔN BÁN THẬT THÀ KHÔNG CÓ ĂN

Liên Châu (TP. HCM) vấn đạo

HỎI: Kính thưa Thầy! Chúng con ở thành thị buôn bán kinh doanh thật thà quá thì làm ăn thua người ta, mà gian dối thì sợ phạm giới. Thầy có thể chỉ cho con cách nào để vừa giữ giới vừa làm ăn thuận lợi, không thua mọi người?

ĐÁP: Đúng là một xã hội thiếu đạo đức, nên sự kinh doanh buôn bán thật thà thì khó sống với xã hội này.

Các Phật tử có tin rằng sống thiện sẽ đem đến sự an vui hạnh phúc không?

Nếu tin như vậy thì ở thành thị hay bất cứ nơi đâu buôn bán kinh doanh phải thật thà, không được gian xảo, dù có gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu của sự làm ăn đấy là đương đầu với nhân quả, đương đầu với ác pháp. Nếu quý Phật tử vững chí lập trường thiện vững chắc thì ác pháp sẽ bị đẩy lui, làm ăn buôn bán kinh doanh sẽ phát đạt và được khách hàng tín nhiệm.

Quý Phật tử hãy nên tin điều này! Phật dạy: “Chư ác mạc tác, chúng thiện phụng hành”, có nghĩa là các pháp ác chớ nên làm, nên làm các pháp thiện.

Thiện để chuyển ác pháp. Cứ sống đúng đức hạnh làm người, không nên làm việc gian xảo, lừa đảo trên sự kinh doanh buôn bán của mình thì một ngày kia quý Phật tử sẽ tìm thấy sự an vui hạnh phúc với các vị.

Muốn sống thiện đúng đạo đức nghề nghiệp thì quý Phật tử hãy đọc sách đạo đức làm người dạy về đạo đức nghề nghiệp thì quý vị sẽ rõ và theo cách đạo đức nghề nghiệp của sách dạy mà sống đúng thì hạnh phúc không những riêng cho mình và mọi người.

Khi Thầy trả lời câu hỏi này của các Phật tử tâm Thầy rất đau xót vì mình chưa viết xong bộ sách Đạo Đức Làm Người, cho nên quý Phật tử còn thiếu sót quá nhiều về đạo đức mới hỏi Thầy câu này.

Thầy sẽ hứa với quý Phật tử cố gắng ngày nào Thầy sẽ tặng sách Đạo Đức Nghề Nghiệp đến tay Phật tử thì Thầy mới yên tâm.

Trên thế gian này các con gặp khổ đau là Thầy đau khổ, xót thương, vì Thầy chưa viết sách đạo đức dạy cho các con mà các con khổ. Các con khổ đau là Thầy có phần nào, nhưng làm sao Thầy làm một lần hết được. Phải không các con?


Chia sẻ trang này

(Số lượt xem bài: 116)

THÔNG TIN

CHÁNH PHẬT PHÁP NGUYÊN THỦY

[ Trang bảo tồn sách và các bài pháp của Trưởng lão Thích Thông Lạc ]

Website: chanhphatphap.com

Email: chanhphatphapnguyenthuy@gmail.com

___

* Nguồn tư liệu trong trang này được tổng hợp từ các trang liên kết chánh pháp trên cơ sở bảo tồn nguyên gốc lời dạy của Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc.