ĐẠO ĐỨC NHÂN BẢN - NHÂN QUẢ, SỐNG KHÔNG LÀM KHỔ MÌNH, KHỔ NGƯỜI VÀ KHỔ CHÚNG SANH TÂM BẤT ĐỘNG - THANH THẢN - AN LẠC - VÔ SỰ
Danh mục trang
TỔNG HỢP CÁC BÀI PHÁP

A A A

Tổ chức ma chay, cưới hỏi

Đạo đức


image_pdfimage_print

Chơn Như, ngày 10 tháng 10 năm 1998

TỔ CHỨC MA CHAY CƯỚI HỎI

Liễu Hương vấn đạo

Hỏi: Kính thưa Thầy, đời thường của cư sĩ tại gia chúng con thường xuyên phải va chạm nhiều vấn đề, nếu không cẩn thận thì phạm giới.

Hiện giờ chúng con cứ lo tu tập sống đúng đạo đức nhân quả, những việc ma chay và cưới xin, nói chung là tất cả những phong tục tập quán đều có thể ảnh hưởng đến việc tu tập của chúng con không ít mà trong giáo án của Thầy không có dạy. Vậy cúi xin Thầy từ bi lân mẫn chỉ dạy cho chúng con.

Đáp: Nếu đúng theo tinh thần của Phật giáo, trong gia đình người cư sĩ đệ tử của đức Phật, việc ma chay và cưới xin phải giản đơn và không sát sanh, trang nghiêm thanh tịnh, không được ồn náo, ầm ĩ, phải lịch sự, trang hoàng, thanh nhã, không quá cầu kỳ. Ma chay thì không được trống kèn ầm ĩ, táng tụng hò hét, đàn địch, phải giữ im lặng trang nghiêm, cúng tế lễ bái có ngăn nắp, tôn ti trật tự hẳn hòi, cấm rượu chè bê bối, say sưa trong đám tang.

Cưới xin cũng vậy, có ca hát nhưng phải chọn lựa những bài ca chúc tụng, không được dùng những bài ca nhảm nhí thương vay, khóc mướn, tình tứ bi thảm.

Kỵ nhất là trong những đám tang khó, cưới xin không được chè chén say sưa, tiếng qua tiếng lại la hét, chủi mắng, tranh luận, v.v.. Phải giữ gìn trang nghiêm để bầu không khí thiêng liêng trong giờ phút này.

Nếu tất cả mọi việc đều giữ được sự trang nghiêm thanh tịnh thì sự tu tập theo đạo Phật không bị ảnh hưởng. Nhất là việc ma chay, cưới xin đừng sát sanh thì việc tu tập rất là an tịnh, tinh thần thanh thản, an lạc.

Do sự tổ chức đúng cách theo đạo Phật thì cả gia đình đều an vui, hạnh phúc, vì tạo nhân thiện nên sau khi mọi đám tiệc đều không có sự nợ nần, tâm hồn thảnh thơi; vì tổ chức đơn giản, nên không mệt nhọc, bề bộn, cả nhà đều được khỏe khoắn.

Ở đời, người ta chạy theo những danh từ khen chê ngoài miệng lưỡi, “tổ chức đám tiệc linh đình, ầm ĩ, không ai hơn gia đình nhà đó”. Chỉ những danh từ rỗng đó mà cả gia đình người nào cũng mệt nhọc, khổ sở và còn nợ nần là khác nữa. Khi đám tiệc xong, nhiều người trong gia đình phải bệnh, thật là vô minh, điên đảo, chỉ tìm cái danh từ hão mà cả gia đình chịu khổ nhọc vô cùng.

Theo đạo Phật cần giải thoát thì tất cả các phong tục tập quán đều tổ chức giản đơn và tất cả những phong tục nào mê tín, lạc hậu thì mạnh mẽ cương quyết không chấp nhận, phá bỏ để giúp cho con cháu đời sau đỡ hao tài tốn của một cách vô ích và phi lý.

Người cư sĩ Phật tử đệ tử của Phật phải sáng suốt nhận định cái nào đúng có lợi ích cho mình, cho người và luôn luôn không làm khổ mình, khổ người thì hãy duy trì, giữ gìn để mang lại cho cá nhân, gia đình, xã hội và đất nước an vui, hạnh phúc, trật tự, phồn vinh. Còn ngược lại là những phong tục mê tín, lạc hậu làm hao tiền tốn của chẳng ích lợi gì mà còn gây tai hại, tạo nhân ác làm đau khổ mọi người và chúng sanh, thì ta phải phá bỏ để lợi ích cho con cháu về sau không bị ảnh hưởng cha truyền con nối hay “Tổ tổ truyền nhau”.

Còn về phần tu tập, con nên đọc kỹ lại những bài vấn đạo, biết rõ cách thức tu hành:

1- Ngồi nhiếp tâm trong hơi thở phải ngồi kiết già, lưng thẳng, mắt nhìn xuống chóp mũi, mở 1/3 mắt.

2- Khi sức gom tâm tập trung chưa cao, con nên kèm theo pháp hướng mà nhắc tâm: “Tôi thở tôi biết tôi thở” lượng với sức mình tu từ 1’ tới 5’ xả nghỉ, nghỉ 2’ tu tập trở lại, mới đầu tu 15’ sau tiến dần lên.

Đi kinh hành cũng vậy, đi 50 bước tỉnh thức rồi xả nghỉ 2’ rồi lại tiếp tục tập 50 bước nữa, cứ như vậy cho đến 30’ mới xả nghỉ luôn.


Chia sẻ trang này

(Số lượt xem bài: 89)

THÔNG TIN

CHÁNH PHẬT PHÁP NGUYÊN THỦY

[ Trang bảo tồn sách và các bài pháp của Trưởng lão Thích Thông Lạc ]

Website: chanhphatphap.com

Email: chanhphatphapnguyenthuy@gmail.com

___

* Nguồn tư liệu trong trang này được tổng hợp từ các trang liên kết chánh pháp trên cơ sở bảo tồn nguyên gốc lời dạy của Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc.