ĐẠO ĐỨC NHÂN BẢN - NHÂN QUẢ, SỐNG KHÔNG LÀM KHỔ MÌNH, KHỔ NGƯỜI VÀ KHỔ CHÚNG SANH TÂM BẤT ĐỘNG - THANH THẢN - AN LẠC - VÔ SỰ
Danh mục trang
TỔNG HỢP CÁC BÀI PHÁP

A A A

Tin theo Phật giáo nhưng sao lại khổ đau

Chánh kiến, Nhân quả


image_pdfimage_print

Chơn Như, ngày 16/03/2009

TIN THEO PHẬT GIÁO NHƯNG SAO LẠI KHỔ ĐAU

Tu sinh vấn đạo

HỎI: Do có hữu duyên có được thưa chuyện cùng quý Phật tử N.N bác có đưa ra một câu hỏi như sau: Bác định hỏi Thầy là tại sau đất nước Miến Điện (Myanmar), Trung Quốc, Tây Tạng v.v.. Dân chúng các nước đó rất có lòng tin vào đạo Phật, số Phật tử rất đông, mà đời sống lại khổ hay bị thiên tai nặng nề, kể cả Việt Nam đời sống của người dân rất khổ, tình trạng kinh tế giai đoạn này rất suy thoái?

Con đã mạn phép để trao đổi và thưa chuyện cùng bác. Con đã giải thích rằng mặc dù đất nước và người thân nơi đó theo đạo Phật có đức hạnh hơn các nước khác mà sao đời sống kinh tế vẫn đói khổ là vì họ chưa được học và rèn luyện nhân cách đạo đức hiếu sinh một cách thực tế và cụ thể vào đời sống. Vẫn còn giết hại và ăn thịt chúng sinh. Chưa có phương pháp để áp dụng đạo đức nhân bản – nhân quả; vẫn còn sống vô tình và cố ý làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh, v.v.. Do vậy cuộc sống của người dân vẫn phải gánh chịu những quả khổ đau do chính họ gây ra đúng với luật nhân quả, không một người nào tránh khỏi.

Người dân các nước đó, kể cả Việt Nam chúng ta đến với đạo Phật bằng sự mê tín, họ tin rằng đức Phật là một vị Thánh có thể ban phước, giáng họa nếu không bằng lòng. Do vậy quý vị chỉ lo cầu cúng, tế lễ mà không được biết đạo Phật là một nền đạo đức rất cụ thể, thực tế, sẵn sàng đem lại niềm vui an lạc cho con người, nếu họ sống đúng với những lời dạy của đức Phật. Nhưng điều này từ xưa đến nay ít ai triển khai và dạy đúng lộ trình này nên ít ai biết. Chỉ hiện nay đức Trưởng lão đang đào tạo những hạt giống để gây dựng cho tương lai. Chính những hạt giống mà đức Thầy đang chăm bón, vun trồng này tương lai sẽ góp phần làm cho đời sống người dân bớt khổ đau bằng đạo đức nhân bản – nhân quả. Đạo đức và những oai nghi chánh hạnh, mà quý tu sinh đã được học và áp dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Kính thưa Thầy đó là sự hiểu biết nông cạn của con, kính xin Thầy từ bi hoan hỉ chỉ dạy!

ĐÁP: Đúng vậy, con hiểu đúng không sai. Các nước từ dân đến quan, vua đều tôn thờ Phật giáo, lấy Phật giáo làm quốc giáo của đất họ, thế mà chỉ biết tụng niệm cầu cúng cho đất nước bình an và thế giới hòa bình, nhưng tụng niệm, cầu cúng vẫn tụng niệm cầu cúng còn đất nước và thế giới nào có bình an và hòa bình đâu. Bằng chứng tại đất nước của họ đâu có bình an, nay biểu tình chống đối, mai khủng bố thế này thế khác, luôn luôn là nhân dân sống trong sự bất an, còn thế giới không nước này chiến tranh thì nước khác. Vậy thế giới có hòa bình đâu! Cho nên việc cầu cúng hòa bình thế giới là một việc làm mê tín lạc hậu.

Quý vị cứ xem ngay cả những nước lấy Phật giáo làm Quốc giáo, nhưng nạn khủng bố, biểu tình chống đối nhau khiến cho những người dân các xứ đó sống bất an. Cho nên tụng niệm, cầu cúng chỉ là một ảo tưởng hòa bình, chứ đạo Phật không có dạy họ làm những điều đó mà đức Phật chỉ dạy: “Các con hãy tự thắp đuốc lên mà đi…”. Vậy mà các nước Phật giáo hiện giờ lại đi ngược lại lời dạy của Người. Thật là đau lòng!

Các nước lấy Phật giáo làm quốc giáo như: Thái Lan, campuchia, Miến Điện, Tây Tạng, v.v.. Đó là các nước được xem như Phật giáo trong lòng dân tộc của họ. Nhưng chính các nước này thường biểu tình chống đối nhau, thật là bất an! Nhất là nạn khủng bố, hằng loạt người chết oan vô tội. Thật là khủng khiếp và man rợ!

Xét qua những biến cố đã xảy ra trên các nước này thì biết ngay Phật giáo đến với những xứ sở họ là đến với sự mê tín, biến ông Phật thành ông thần có đủ thần thông pháp thuật để phù hộ cho nước họ thoát mọi sự khổ đau, đem lại sự bình an, nhưng là một ảo tưởng. Đó là một hiện tượng mê tín của dân tộc các nước này. Một việc làm sai không đúng lời Phật dạy thì nhân dân cả nước của họ phải gánh chịu những nỗi sống bất an.

Vào thế kỷ thứ 21, sau khi tu tập làm chủ sinh, già, bệnh, chết, Thầy mạnh dạn đứng lên triển khai dựng lại con đường chánh pháp của Phật. Dù biết rằng dựng lại chánh pháp của Phật thì phải chịu biết bao gian nan thử thách, nhưng vẫn kiên gan bền chí luôn luôn thay đổi theo hoàn cảnh nhân quả của chúng sinh. Nhưng mỗi lúc thay đổi vị trí chỗ ở của Thầy thì chánh pháp của Phật lại sáng tỏ khiến cho mọi người tu hành dễ dàng hơn và tiến đến mục tiêu nhanh chóng hơn. Và ước mong của Thầy: nền đạo đức nhân bản – nhân quả của Phật giáo sẽ được truyền rộng ra khắp nơi trên thế giới.

Các nước này mang danh là đất nước Phật giáo, nhưng lại hiểu sai Phật giáo nên chẳng lợi ích gì. Toàn dân sống trong ác pháp, ngày nào cũng giết hại và ăn thịt chúng sinh, sống thường làm khổ mình, khổ người và khổ cả hai thì làm sao đất nước đó bình an cho được. Vì thế lũ lụt, bão tố, sóng thần, động đất, v.v.. không đến thăm đất nước họ sao được.

Một đất nước mà toàn dân sống bằng xương máu của các loài chúng sinh như: Trâu, bò, heo, dê, gà, vịt, cá, tôm, sò, ốc, v.v.. thì đất nước ấy làm sao nhân dân tránh khỏi thiên tai, lũ lụt, bão tố, sóng thần, động đất.
Thử hỏi trước cái chết thảm thương của loài vật trong bàn tay của con người mà chính con người đã tận mắt nhìn thấy sự giãy giụa kêu la cầu cứu của loài vật. Cảnh tượng ấy con người còn có chút lòng thương tâm không?

Còn trước cái chết thê thảm của con người khi thiên tai, hỏa hoạn, lũ lụt, bão tố, động đất, sóng thần đến thì con người có thương tâm không?

Chắc chắn ai cũng phải xót xa nhìn cảnh người chết nhà tan, nằm vất vưởng trên cành tre, bên bờ suối, cơ thể sình trương hôi thối; nhìn cảnh người còn kẻ mất, v.v.. Thật là thương tâm vô cùng! Phải không quý vị?

Nhưng sao quý vị không thương con cá, con gà đang giãy giụa trên dao dưới thớt của quý vị?

Có bao giờ quý vị khóc một con cá đang lăn lộn giãy giụa trên chảo dầu sôi của quý vị không?

Cả thế giới loài người đang khổ đau là vì loài người đã đánh mất lòng yêu thương của mình đối với sự sống của muôn loài. Quý vị có biết không?


Chia sẻ trang này

(Số lượt xem bài: 81)

THÔNG TIN

CHÁNH PHẬT PHÁP NGUYÊN THỦY

[ Trang bảo tồn sách và các bài pháp của Trưởng lão Thích Thông Lạc ]

Website: chanhphatphap.com

Email: chanhphatphapnguyenthuy@gmail.com

___

* Nguồn tư liệu trong trang này được tổng hợp từ các trang liên kết chánh pháp trên cơ sở bảo tồn nguyên gốc lời dạy của Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc.