ĐẠO ĐỨC NHÂN BẢN - NHÂN QUẢ, SỐNG KHÔNG LÀM KHỔ MÌNH, KHỔ NGƯỜI VÀ KHỔ CHÚNG SANH TÂM BẤT ĐỘNG - THANH THẢN - AN LẠC - VÔ SỰ
Danh mục trang
TỔNG HỢP CÁC BÀI PHÁP

A A A

Chuyển cuộc đời thành đạo

Tu tập


image_pdfimage_print

Chơn Như, ngày 12 tháng 4 năm 2002

CHUYỂN CUỘC ĐỜI THÀNH ĐẠO

Kính gửi: Trí Đức!

Với tâm tha thiết tìm cầu tu tập giải thoát ra khỏi mọi sự đau khổ của cuộc đời thì thời đại này thật là hi hữu, trong khi đời mình rất đầy đủ vật chất danh và lợi.

Trí Đức, con nên nương theo nhân quả mà chuyển cuộc đời thành đạo, có nghĩa xả tâm, ly dục ly ác pháp, tức là tu có đối tượng, để trong khi vừa tu vừa làm tròn bổn phận làm con trong gia đình, có đạo đức không làm khổ mình khổ người. Không làm khổ mình khổ người là tu tập. Đừng quá vội vàng, thẳng thắn mà làm khổ mình khổ người, nhất là những người thân. Thầy tin ở con đủ sức chuyển hóa nhân quả ái kiết sử này.

Đối với cha mẹ con:

Con nên làm tốt mọi việc, nhưng không bị lôi cuốn vào ác pháp.

Không làm phiền lòng cha mẹ dù bất cứ việc gì, nhưng tránh xa tranh luận, chỉ biết lắng nghe và im lặng như Thánh.

Hiện giờ trước mặt cha mẹ con không nên nhắc đến việc tu hành. Vì cha mẹ đâu biết việc tu hành có lợi ích rất lớn cho đời người như thế nào?

Nhớ cố gắng xả tâm trước các ác pháp trong mọi nghịch cảnh. Định Niệm Hơi Thở, con nên tập lại cho đúng phương pháp theo 18 đề mục thiền Thầy có gửi theo.

Chờ chừng nào cha mẹ vui lòng thì con hãy vào tu viện. Thầy đang chờ con! Còn cha mẹ chưa bằng lòng là duyên nhân quả chưa chấm dứt, thì con hãy chờ đợi và làm vui lòng cha mẹ, đó là con đã làm cho tròn nghiệp nhân quả.

Đạo Phật không chấp nhận làm khổ người, con nên khéo léo tu tại gia mà không làm buồn phiền lòng cha mẹ. Vả lại, lúc này quê hương Tổ Quốc đang cần những bàn tay như con.

Lúc nào tâm hồn thanh thản, an lạc và vô sự là lúc hạnh phúc nhất con ạ!

Thăm và chúc con vui mạnh, làm lợi ích cho mình cho người, tức là cho quê hương Tổ Quốc, nhất là tu tập xả tâm tốt trong giai đoạn này.

Kính thư Thầy của con

(Trưởng lão Thích Thông Lạc)


Chia sẻ trang này

(Số lượt xem bài: 54)

THÔNG TIN

CHÁNH PHẬT PHÁP NGUYÊN THỦY

[ Trang bảo tồn sách và các bài pháp của Trưởng lão Thích Thông Lạc ]

Website: chanhphatphap.com

Email: chanhphatphapnguyenthuy@gmail.com

___

* Nguồn tư liệu trong trang này được tổng hợp từ các trang liên kết chánh pháp trên cơ sở bảo tồn nguyên gốc lời dạy của Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc.